Chắt chắt – Đặc sản Quảng Bình khiến nhiều du khách mê mẩn

Quảng Bình không chỉ nức tiếng với những danh lam thắng cảnh. Mà còn gây thương nhớ cho du khách bởi món ăn thú vị là chắt chắt – Đặc sản Quảng Bình. Thú vị ngay từ cái tên, trông quen mà lạ, trông lạ mà quen! Nếu như bạn đến xứ Quảng mà chưa thử qua món này thì vô cùng đáng tiếc đấy!

Chắt chắt – Món quà của thiên nhiên

Chắt chắt là loài sinh vật nhuyễn thể thuộc lớp hai mảnh vỏ. Cùng họ với trìa, hến. Nhưng có kích thước nhỏ hơn. Chủ yếu sống ở khu vực đáy sông nước lợ, nước ngọt ở Quảng Trị, Quảng Bình. Nhưng chắt chắt ở khu vực Sông Gianh – Quảng Bình nổi tiếng là ngon nhất. Bởi lẽ, chắt chắt sông Gianh nó có vị đậm đà của con nước triều cường biển Đông. Pha thêm chút vị ngọt của trầm tích cát bồi. Cộng với chút đất sét ở đáy sông. Lúc chế biến, chắt chắt sông Gianh có mùi vị đặc trưng riêng.

Với người dân sông Gianh nói riêng và Quảng Bình nói chung. Chắt chắt là quà tặng quý giá mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng đất này. Hằng năm, từ tháng Hai đến tháng Bảy (Âm lịch) là mùa của chắt chắt. Tháng 10, 11 vẫn có chắt chắt nhưng ít hơn. Do vậy, bạn nên cân nhắc chọn thời điểm đến Quảng Bình để thưởng thức chắt chắt nhé!

Công đoạn chế biến kì công

Bắt được những con chắt chắt nằm ở đáy sông đã là vất vả. Nhưng để chế biến chúng cũng rất kì công. Chắt chắt cào lên được ngâm qua nước sạch để nhả bùn, đất. Sau đó, rửa để ráo rồi thả vào nồi nước sôi, thêm tí muối. Dùng đũa đảo đều để con chắt chắt mở hết vỏ, phần ruột rời ra. Sau khi luộc xong thì đổ ra rổ. Rồi cho vào nước lạnh để đãi như đãi gạo. Bằng cách này, mới lấy được thịt chắt chắt một cách nhanh nhất và nhiều nhất.

Sau đó, thịt chắt chắt được đem đi chế biến thành nhiều món ăn như: Bánh đa xúc chắt chắt xào, bún chắt chắt, canh chắt chắt. Hoặc cháo chắt chắt, chắt chắt nấu lá ngút, chắt chắt xào mít non và lá lốt. Phần nước luộc chắt chắt có vị ngọt thanh. Được dùng để nấu canh hoặc nấu cháo.

Bánh đa xúc chắt chắt xào – Món ngon nhất định phải thử

Trong vô vàn những món ăn từ chắt chắt. Thì món bánh đa xúc chắt chắt xào, xứng đáng là đặc sản Quảng Bình. Ăn một lần là bạn sẽ không bao giờ quên mùi vị. Ngày trước, món ăn này thường được những gia đình ở miền quê chế biến. Nhưng ngày nay đã trở thành món đặc sản của không ít nhà giàu. Và cả những du khách trong, ngoài nước khi ghé Quảng Bình.

Bánh đa xúc chắt chắt xào

Dùng bánh đa xúc vào đĩa chắt chắt xào, sau đó gắp thêm một ngọn rau thơm để lên trên và đưa vào miệng. Cứ nhai từ từ để tận hưởng cái giòn tan của bánh đa, cái vị ngậy ngậy của chắt chắt. Hòa cùng vị đậm đà của gia vị cay cay cùng mùi hương thoang thoảng của rau thơm bạn sẽ có cảm giác như cả “vũ trụ vị giác” đã hội đủ nơi đầu lưỡi. Chỉ nghĩ đến thôi bạn đã “chết mê chết mệt” mất rồi. Quả thật, bằng ngôn từ khó mà diễn tả hết độ ngon tuyệt vời của nó.

Bên cạnh món chắt chắt, khi đến miền đất trù phú này, bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon khác từ sông Gianh. Chắc chắn phải đến Quảng Bình vào một ngày gần nhất bạn nhé.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận