Các địa danh lịch sử nên ghé thăm khi đến với Quảng Bình

Quảng Bình, vùng đất quê hương của nhiều anh hùng lịch sử. Những người con đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến cứu nước khốc liệt, để chúng ta được sống trong hòa bình hôm nay. Chiến tranh đã qua đi nhưng những ký ức, những vết sẹo còn hằn sâu trên mảnh đất Quảng Bình. Như nhắc nhở thế hệ sau về một thời đã qua, để ghi nhớ công ơn của các vị anh hùng. Nếu có dịp ghé thăm Quảng Bình, các bạn đừng quên ghé thăm một vài địa điểm sau để thắp nén nhang tưởng nhớ các bậc anh hùng nhé!

Di tích lịch sử hang 8 cô thanh niên xung phong

Hang 8 cô nằm trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa, nay là đường tỉnh 562, cách động Phong Nha 17km .Thuộc xã Tân Trạch – Bố trạch – Quảng Bình. Khu di tích được phục dựng để tưởng nhớ các chiến sỹ hy sinh trong quá trình xây dựng, mở tuyến đường Trường Sơn. Phục vụ cho giao thông liên liên lạc trong quá trình chiến đấu.

Ngày 14 – 11 – 1972, máy bay Mỹ đã ném bom làm sập cửa hang, các chiến sỹ thanh niên xung phong bị mắc kẹt bên trong. Sau nhiều ngày được đồng đội tìm mọi cách tiếp cứu, di chuyển khối đá chắn lấp cửa hang, nhưng không thể cứu được các anh, các chị. Trong trận bom này, 8 thanh niên xung phong và 5 chiến sỹ binh chủng Pháo binh đã anh dũng hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

Bia tưởng niệm trước cửa hang tám cô

Bia tưởng niệm trước cửa hang tám cô

Bến phà cầu phao Long Đại

Đây là một cầu nối trong đoạn đường huyết mạch thời kháng chiến. Thuộc di tích lịch sử Quốc gia đường Hồ Chí Minh Đông Trường Sơn. Bến phà thuộc huyện Quảng Ninh, bờ bắc nằm ở xã Hiền Ninh. Bờ nam nằm ở xã Xuân Ninh. Nay đã được phục dựng thành một cây cầu kiên cố.

Từ 1965 đến 1972, phà và cầu phao Long Đại là trọng điểm đánh phá khốc liệt của không quân và pháo hạm Mỹ. Chỉ huy sở bộ tư lệnh bộ đội Trường Sơn đóng tại Hiền Ninh năm 1973. Cụm tác chiến hợp đồng binh chủng của bộ đội Trường Sơn.

Cầu Long Đại

Cầu Long Đại

Nhà của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có một phần tuổi thơ ở Quảng Bình. Nơi mảnh đất Lệ Thủy chịu thương chịu khó. Đến nay, căn nhà thuở thơ ấu ông từng sinh sống vẫn còn. Nằm ở An Xá – Lộc Thủy – Lệ Thủy cách thành phố Đồng Hới 40 km.

Hiện tại, căn nhà được được trông coi và sắp đặt vị trí các vật dụng y như nguyên bản. Thể hiện được lối sống, phong cách sinh hoạt của người dân Lệ Thủy ngày xưa.

Nhà của đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Quảng Bình

Nhà của đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Quảng Bình

Trên đây là 3 trong số các địa danh lịch sử ở Quảng Bình. Hy vọng mang lại thông tin hữu ích cho những bạn đang muốn ghé thăm Quảng Bình.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận